ขำสะอื้น!! “โก๊ะตี๋-วิลลี่” ชวนรื้อฟื้นคำศัพท์ไทย ในเกมโชว์อารมณ์ดี “I Love Thailand”

ภาษาอังกฤษที่บ่นว่ายาก ก็ยากสู้ “ภาษาไทย” ภาษาบ้านเราไม่ได้หร๊อก...ดูจากแขกรับเชิญดารา นักแสดง ที่มาเยือน ไอ เลิฟ ไทยแลนด์ (I Love Thailand) แต่ละวีค เวลาตอบคำถาม “เกมสะกดคำ” ทีไร ต้องยืนนึกอยู่นานสองนาน เพราะคำว่า “คุ้นๆ” แต่ดัน “ลืมเลือน” ไปบ้าง หรือแม้แต่คนทางบ้านเองที่ช่วยกันสะกดหน้าจอทีวี พออาตุ๊ยตุ่ย พุทธชาติ เฉลยมาก็นั่ง “เงิบ” กันเป็นแถว แม้ว่าคำศัพท์ที่ยกมาถามนั้น จะเป็นคำที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน คุ้นเคยมาตั้งแต่เกิดก็ตาม เอาเป็นว่าทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.20 น. เรามานัดกัน สะกดคำศัพท์ด้วยกันสัก 9 คำ เพื่อรื้อฟื้นถึงสมัยเรียนและครูภาษาไทยกันดีกว่า

ลองเช็คสักหน่อยว่า..คำศัพท์ไทยที่ผ่านมา ที่ไอ เลิฟ ไทยแลนด์ (I Love Thailand) ขนมามีคำไหนบ้าง?? ที่พอเฉลยแล้วก็ร้อง “อ๋อ” กันทั้งประเทศ โดยมี “ครูลิลลี่” ครูภาษาไทยขวัญใจวัยรุ่นคอยเฉลยและขยายความหมายให้เขียนอย่างถูกวิธี เริ่มตั้งแต่คำที่ชอบพูดกัน แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เขียน อย่าง “ประดิดประดอย” หมายถึง การบรรจงทำให้งาม และละเอียดลออยิ่งขึ้น หรือคำว่า “อมพะนำ” หมายถึงคนที่นิ่งอึ้ง ไม่ยอมพูด หรือพูดไม่ออก แม้แต่คำว่า “อัตคัด” ที่หมายถึง ขัดสน ฝืดเคือง ยากจน คำคุ้นเคยที่หลายคนชอบพูดกันว่า...อัตคัคขัดสน หรือคำว่า “คฤหาสน์” ที่ต่างก็มีความลังเลเหมือนๆกัน ว่าอักษรไหนเป็นตัวการัน มาพีคที่คำว่า “น้ำมันก๊าด” ซึ่งหลายๆคนเข้าใจผิดมาตลอดว่า ก๊าซ ต้องเป็น ซอ.โซ่ ซึ่งผิดหมดทั้งประเทศบอกเลย และคำที่ชอบพูดแซวกันเวลาคนง่วงนอน อย่างคำว่า “ะลึมสะลือ” หมายถึงอาการงัวเงียครึ่งหลับครึ่งตื่น คำนี้..เวลาเขียนหลายๆคนชอบลืมสระอะกันเป็นประจำ ซึ่งคำเหล่านี้ส่งผลให้กัปตันโก๊ะตี๋-วิลลี่และลูกทีมพลาด ตอบผิดไปอย่างน่าเสียดาย...ถึงเวลาแล้วที่คนไทยต้องติวภาษาไทยให้หนักกว่านี้อีกกก..

เขียนคำศัพท์ไทยกันคล่องกันไหม?? พบคำศัพท์ที่ถูกต้องที่สุดได้ในรายการ ไอ เลิฟ ไทยแลนด์  (I Love Thailand) พรีเซ็นเต็ด บาย ทรูมูฟ เอช 4จี พลัส (Presented by TrueMove H 4G+) ตามชมได้ทุกวันอาทิตย์เวลา 18.20 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 HD (ช่อง 33) และรีรันทางช่อง True 4 U ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 21.30 น.สามารถติดตามความเคลื่อนไหวในรายการได้ที่www.ilovethailandgameshow.com และ Facebook:I Love TH Game Show


แบ่งปันข่าวนี้ :LATEST NEWS

News

“โก๊ะตี๋-วิลลี่” พาลุ้นเกร็ง ทิ้งทวนความสนุก “ไอ เลิฟ ไทยแลนด์” ซีซั่น2

News

รวมพลคนลูกทุ่ง “เอกชัย - ดาว มยุรี” ร่วมรื้อฟื้นเรื่องราววงการลูกทุ่งไทย ใน “ไอ เลิฟ ไทยแลนด์”

News

“มิ้นท์” สู้ตาย วัดกึ๋น “เต้ย-ปั้นจั่น” ใน “ไอ เลิฟ ไทยแลนด์” ชิงชุดธนบัตรและเหรียญที่ระลึกกลับบ้าน

News

“เกรท-อาย” จูงมือมาจิ้นให้ฟินเฟ่อร์ ในรายการ “ไอ เลิฟ ไทยแลนด์”

News

“ชิปปี้” สกิลล์สะกดคำไทย ในรายการ “ไอ เลิฟ ไทยแลนด์” แน่นปึ๊ก!!